Triệu chứng đau dạ dày và tình trạng ợ chua ảnh hưởng

Tình trạng đau dạ dày xảy ra nhiều ở nhiều đối tượng hiện nay. Có thể nói triệu chứng đau dạ dày và tình trạng ợ chua ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa vì đường tiêu hóa là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể. Khi bạn đưa thức ăn vào miệng, đầu tiên chúng sẽ đi xuống thực quản đến dạ dày, nơi này axit dịch vị bắt đầu phá vỡ các phân tử thức ăn, sau một vài giờ tiêu hóa, nghiền nát, thức ăn sẽ được di chuyển qua ruột non nơi mà hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được hấp thụ và những thứ không cần thiết sẽ được vận chuyển tới ruột già, cuối cùng chúng sẽ đi ra ngoài theo đường phân. Quá trình tiêu hóa là một quá trình bận rộn trong cơ thể của chúng ta, và đây cũng là khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi một loạt các lý do phổ biến nguy hiểm hơn cả viêm thực quản trào ngược bạn nên biết sau đây.

1.Ợ nóng

Tình trạng ợ nóng, bị ợ chua xảy ra khi cơ vòng trong dạ dày đóng không đúng cách cho phép axit dạ dày trào ngược lên phía trên thực quản và gây ra bệnh dạ dày chứng ợ nóng, ợ hơi, bị ợ chua. Ở nhiều người, ợ nóng có thể trầm trọng hơn khi bạn thu nạp các loại thực phẩm chua cay, rượu hay caffeine.

Biểu hiện bị ợ chua ở bệnh nhân

Biểu hiện bị ợ chua ở bệnh nhân

Sử dụng thuốc kháng acid là biện pháp cứu trợ kịp thời nhằm giải quyết tình trạng này tuy nhiên nó không phải là giải pháp lâu dài tốt nhất. Hãy chú ý đến bữa ăn hàng ngày của bạn, các thực phẩm hấp thụ hàng ngày có thể khiến các triệu chứng bệnh giảm thiểu hay trầm trọng hơn, xây dựng thực đơn hợp lý là điều cần thiết.

2.Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là bệnh xảy ra nhiều ở những người trên 40 tuổi trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đàn ông. Các triệu chứng bệnh bao gồm: đau khắp ổ bụng thường đau ở khu vực hố chậu bên phải, vùng hạ vị hoặc vùng thắt lưng ngoài ra còn có biểu hiện loét dạ dày khác như táo bón, tiêu chảy, bụng sôi, đầy hơi, chán ăn, đau bụng đi ngoài…Tình trạng này không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác trong đó biến chứng phổ biến nhất là viêm loét dạ dày.

3.Loét dạ dày

Loét dạ dày, đau dạ dày là tình trạng bệnh cực kỳ phổ biến hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp căn bệnh này ở bất kỳ ai, người già hay người trẻ. Nguyên nhân gây loét dạ dày, trào ngược dạ dày thường là do loại vi khuẩn có tên HP, chúng xâm nhập vào cơ thể, phá vỡ lớp nhày bảo vệ dạ dày và ruột non gây loét niêm mạc dạ dày.

Dấu hiệu loét dạ dày

Dấu hiệu loét dạ dày

Triệu chứng bệnh: đau bụng dữ dội, đầy bụng, ăn không tiêu, viêm hang vị dạ dày bụng đói hay bụng no đều gây cơn đau, chán ăn, sút cân, tiêu chảy, táo bón…

4.Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một trong các hình thức của bệnh viêm ruột. Viêm loét đại tràng dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến đại tràng gây ra các cơn đau bụng đặc biệt là sau bữa ăn bên cạnh đó là các tình trạng phổ biến khác như tiêu chảy, giảm cân, phân dính máu… Viêm loét đại tràng không được trị kịp thời có thể gây chảy máu đại tràng, thủng đại tràng, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

5.Bệnh celiac

Bệnh celiac về bản chất là tình trạng dị ứng với chất gluten thường được tìm thấy trong lúa mì dẫn đến các biểu hiện như tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng trong đó tiêu chảy là tình trạng phổ biến nhất.  Căn bệnh này có thể chuẩn đoán chính xác bằng cách xét nghiệm máu.

Loại bỏ chất gluten trong chế độ ăn uống hàng ngày là điều cần thực hiện ngay lập tức đối với bệnh nhân Celiac.

Các yếu tố có vai trò quan trọng để phòng tránh bệnh đau dạ dày

Chế độ ăn uống cho những người mắc các bệnh về dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top