Suy thận gây tăng huyết áp và cách phòng ngừa

Nhiều người thường nhầm lẫn không biết đâu mới là nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng này. Có người thì cho rằng suy thận gây tăng huyết áp nhưng người khác lại cho rằng huyết áp cao mới dẫn đến bệnh suy thận. Để tìm hiểu kỹ hơn, cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé.

Nguyên nhân suy thận gây tăng huyết áp

Như đã nói ở trên, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, suy thận gây tăng huyết áp, song bệnh huyết áp cao cũng là một trong số những nguyên nhân hàng đầu làm thận suy yếu, gây ra bệnh suy thận. Do đó, nếu bạn đang bị suy thận, hãy đề phòng đến biến chứng này để bảo đảm sức khỏe cho việc điều trị bệnh thận.

Biến chứng của suy thận gây tăng huyết áp được lý giải như sau: Khi thận có bất kỳ dấu hiệu tổn thương nào, chức năng thận suy giảm cũng khiến cho chỉ số huyết áp bị tác động.

suy thận gây tăng huyết áp

Trên thực tế, thận có liên quan đến việc ổn định của huyết áp

Từ các bệnh như hẹp cầu thận, bệnh thận mạn, thận yếu và nặng nhất là suy thận đều gây ra chứng huyết áp cao nguy hiểm. Do vậy, đây là điều cần hết sức lưu ý trong quá trình điều trị bệnh suy thận, phải chú ý đến chỉ số huyết áp cũng như chế độ nghỉ dưỡng, ăn uống sao cho phù hợp và khoa học nhất.

Câu hỏi đặt ra là: tại sao suy thận gây tăng huyết áp? Trên thực tế, một trong những vai trò của thận ít người biết đó là giúp cho huyết áp luôn được ổn định. Do đó, khi thận gặp vấn đề thì lẽ tất nhiên chức năng này bị giảm sút, khả năng điều hòa cũng như kiểm soát chỉ số huyết áp cho cơ thể bị giảm khiến huyết áp tăng cao.

Như vậy, mối quan hệ giữa hai chứng bệnh này đó là: nếu bị thận hư sẽ dẫn đến bệnh tăng huyết áp, song tăng huyết áp lại là nguy cơ gây ra bệnh suy thận. Có thể gọi hai chứng này là biến chứng của nhau. Chính vì thế, bệnh nhân mắc một trong hai bệnh này phải hết sức chú ý theo dõi tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng suy thận

Để ngăn ngừa suy thận gây tăng huyết áp, người bệnh nên thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học nhất, chủ động tìm hiểu những kiến thức về dinh dưỡng: những thực phẩm được cho phép và thực phẩm bị khuyến cáo nên tránh dùng khi bị suy thận, đặc biệt là muối, chất béo không no có hại và thực phẩm chứa nhiều cholesterol rất dễ gây tăng huyết áp, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

tăng huyết áp do suy thận

Nên bổ sung nước ép từ rau củ, trái cây tươi

Giai đoạn này nên cố gắng ăn rau xanh dễ tiêu, thực phẩm mềm ninh kỹ, nước ép rau củ, trái cây tươi rất tốt cho người bệnh. Ngoài ra, nên chú ý theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên để có cách điều chỉnh thích hợp nhất.

Bài viết vừa rồi đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về nguyên nhân bệnh suy thận gây tăng huyết áp và các cách phòng ngừa. Người bệnh nên đọc kỹ và tìm hiểu thêm những kiến thức bên ngoài để biết cách bảo vệ, gìn giữ cho mình một sức khỏe tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top