“Nhắc bạn” mối liên hệ giữa bệnh huyết áp cao và tai biến

Một nghiên cứu gần đây đã cho biết trung bình mỗi năm trên thế giới có đến 10 triệu người tử vong do cao huyết áp dẫn đến tai biến. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng những năm tới đây. Biết được mối quan hệ giữa bệnh huyết áp cao và tai biến này sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần “cảnh giác” với bệnh hơn nữa.

Mối quan hệ giữa bệnh huyết áp cao và tai biến

Tai biến mạch máu não do cao huyết áp là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn con người đến bại liệt và tử vong. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người có huyết áp từ 140/90 mmHg có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao gấp 4 lần những người có huyết áp bình thường.

bệnh huyết áp cao và tai biến có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

bệnh huyết áp cao và tai biến có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

-CLICK CHUỘT– Mẹo vặt gia đình giúp giảm huyết áp cao cho người nhà ngay lập tức.

Đây là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi trong chớp mắt, nó có thể biến một người khỏe mạnh thành gánh nặng cho gia đình xã hội với những biến chứng như: nói méo giọng, liệt nửa người, méo miệng, người thực vật. Nếu cơn tai biến xuất hiện mà không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong ngay lập tức.

Tổ chức y tế thế giới đã thống kê, chỉ trong năm 2005 đã có đến 7.1 triệu người trên toàn thế giới bị tử vong do tăng huyết áp. Không chỉ vì tai biến, huyết áp cao còn phá hủy tim, thận và mắt của người bệnh.

>>> Bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không ?

“Thủ phạm” gây ra 80% các tai biến trên bệnh tăng huyết áp

Cục máu đông chính là thủ phạm được nhắc đến này. Bác sĩ Phạm Gia Khải, Chủ tịch hội tim mạch học Việt Nam cho biết: “Huyết áp tăng tạo ra áp lực lớn lên thành mạch máu làm cho thành mạch máu bị rạn nứt, các thành phần như bạch cầu, mỡ máu rơi xuống các vết nứt này tạo thành các mảng xơ vữa. Khi đó các sợi huyết sẽ có cơ hội gắn kết để thành các cục máu đông gây bít tắc mạch máu”

Nỗi lo tai biến luôn thường trực trong đầu những người bị huyết áp cao

Nỗi lo tai biến luôn thường trực trong đầu những người bị huyết áp cao

>> Tìm hiểu thêm: Bệnh hắc lào có nguy hiểm không?

Không chỉ gây ra tai biến mạch máu não, các cục máu đông này còn là nguyên nhân dẫn đến 1 loạt các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh động mạch vành…

Cũng theo bác sĩ Phạm Gia Khải thì nếu hạ huyết áp được 5mmHg ở bệnh nhân cao huyết áp thì có thể giảm đến 10% nguy cơ tai biến mạch máu não. Điều này có nghĩa là kiểm soát huyết áp là cách tốt nhất để hạn chế các biến chứng tai biến do huyết áp cao gây ra.

Người bệnh cao huyết áp phải tuyệt đối tuân thủ liệu trình điều trị do bác sĩ đặt ra, không nên tự ý mua thêm thuốc hoặc dừng thuốc khi chưa hết liệu trình. Để kiểm soát huyết áp được hiệu quả hơn người bệnh cũng nên tham khảo thêm chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh.

>>> Bệnh huyết áp cao ở người trẻ tuổi, mối họa khôn lường

>> Những biến chứng nguy hại của bệnh thủy đậu ở người lớn

Bị đau bụng đừng lo đã có trà ô long cực kì công dụng.

Triệu chứng đau dạ dày và tình trạng ợ chua ảnh hưởng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top