Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng nừa bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng là căn bệnh dai dẳng để có thể chữa dứt điểm được bệnh và bệnh không bị tái phát lại thì cần phải phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố. Việc dựa vào những dấu hiệu bệnh viêm đại tràng để phát hiện bệnh sớm cũng là một lợi thế trong việc điều trị bệnh.

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Đại tràng là đoạn cuối của đường tiêu hóa nối với trực tràng, thường được gọi là ruột già. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Đại tràng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng có các tổn thương hoặc bị viêm loét tại khu vực này.

nhung-trieu-chung-dau-hieu-canh-bao-benh-viem-dai-trang-co-that-1

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân chính xác gây viêm đại tràng loét vẫn chưa được xác định. Một nguyên nhân có thể dẫn đến viêm đại tràng đó là hệ thống miễn dịch gặp sự cố. Khi hệ miễn dịch của bạn cố gắng chống lại vi khuẩn xâm nhập, phản ứng miễn dịch bất thường gây ra hệ miễn dịch tấn công các tế bào trong đường tiêu hóa.

Di truyền cũng chính là yếu tố khiến cho bạn có thể bị mắc bệnh viêm đại tràng. Nếu gia đình bạn có người thân mắc bệnh viêm đại tràng, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng ảnh hưởng đến mọi giới tính. Các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

 • Tuổi tác: Viêm đại tràng thường bắt đầu trước 30 tuổi. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và một số người không thể phát triển bệnh cho đến khi tuổi 60.
 • Chủng tộc hoặc sắc tộc: Mặc dù người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, nhưng bệnh vẫn có thể xảy ra trong bất kỳ chủng tộc nào.
 • Lịch sử gia đình: Bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn có người thân mắc bệnh.

Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng

dau-bung-la-dau-hieu-cua-benh-viem-dai-trang

Bệnh viêm đại tràng có các biểu hiện bên ngoài như cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Cơ thể gầy sút hốc hác khi bệnh trở nên nặng hơn. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột. Những dấu hiệu cụ thể của bệnh là:

 • Đau bụng: xuất phát từ vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái
 • Rối loạn đại tiện:
 • Rối loạn chức năng co bóp của đại tràng

Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm đại tràng loét sau khi loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Để giúp xác định chẩn đoán viêm đại tràng loét, bạn có thể có một hoặc nhiều các xét nghiệm và thủ thuật sau đây:

 • Xét nghiệm máu
 • Mẫu phân
 • Nội soi
 • Phẫu thuật nội soi mềm
 • Tia X
 • Quét CT
 • Ảnh chụp bằng máy vi tính chụp CT và chụp cộng hưởng từ (MR)

Điều trị bệnh

Điều trị viêm đại tràng loét thường liên quan đến điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Khi các bác sĩ kết luận rằng bệnh nhân bị viêm vùng đại tràng, họ sẽ xác định tùy theo nguyên nhân và tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lúc đó các bác sĩ có thể dựa vào mức độ nặng nhẹ mà chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc làm giảm triệu chứng hay dùng các loại thực phẩm tốt cho bệnh, có chức năng chuyên trị bệnh này.

Phòng chống bệnh viêm đại tràng

the-duc-giup-day-lui-benh-viem-dai-trang

Cách phòng chống bệnh viêm đại tràng tốt nhất chính là ăn uống với chế độ khoa học, hợp lý. Đồng thời kết hợp các bài tập vận động phù hợp và thăm khám bác sĩ thường xuyên.

Những thông tin hữu ích bạn nên tham khảo:

 • Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng
 • Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng là gì
 • Cách điều trị và phòng tránh bệnh viêm đại tràng hiện nay

Bệnh viêm loét đại tràng nên được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm, vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám để đươc chuẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top