Nên đo huyết áp vào thời gian nào trong ngày

Nên đo huyết áp vào thời gian nào trong ngày, đó là câu hỏi chung của rất nhiều người. Khi ngày càng nhiều người mắc các bệnh về tim mạch thì các thiết bị giúp người bệnh tự đo huyết áp cho mình cũng ra đời. Nhưng không phải ai cũng biết cách đo huyết áp sao cho đúng khi ở nhà. Đa phần đều ra các hiệu thuốc hoặc cơ sở y tế để đo.

Nên đo huyết áp vào thời gian nào trong ngày?

Nên đo huyết áp vào thời gian nào trong ngày

Đây là câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng không nhiều người biết. Huyết áp không phải là một con số cố định mà bản thân nó dao động trong ngày. Huyết áp thấp nhất vào ban đêm khi đang ngủ, tăng dần vào buổi sáng khi thức giấc và đạt cao độ vào trưa. Tới nửa chiều thì huyết áp xuống dần cho tới tối. Do đó, tốt nhất chúng ta nên đo huyết áp vào một thời điểm cố định trong ngày, và nên chọn vào buổi sáng.

Ăn quá no cũng là nguyên nhân khiến huyết áp hơi nhích cao, vì thế chỉ đo trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn vài giờ. Ngoài ra, chúng ta nên tĩnh tâm 3-5 phút trước khi đo, không lo lắng, căng thẳng cũng như không hoạt động quá sức và không tập thể dục.

Xem thêm: Chữa bệnh tăng huyết áp bằng xoa bóp bấm huyệt chỉ trong “1 nốt nhạc”

Một số câu hỏi khác liên quan đến việc đo huyết áp

Khi đo huyết áp mọi người nên nằm hay ngồi xuống?

Những ai đi khám đều nhận thấy bác sỹ sẽ đo huyết áp cho bệnh nhân ở tư thế ngồi, trừ một số trường hợp bệnh nhân quá mệt sẽ được đo ở tư thế nằm.

Đối với người lớn tuổi cần phải đo huyết áp ở cả 3 tư thế là nằm, ngồi và đứng nhằm phát hiện nguy cơ tụt huyết áp ở tuổi cao.

Tư thế ngồi cũng cần được lưu ý những gì?

– Không nói chuyện khi đo, không cử động tay và vị trí bắp tay đo luôn đặt ở ngang tim.

– Nên ngồi hết sức thoải mái, dựa lưng vào thành ghế, chân không bắt chéo.

– Bao quấn tay quấn chặt nhưng không gây cảm giác khó chịu cho người đo.

Có cần phải đo huyết áp hàng ngày không?

Tần suất đo huyết áp phụ thuộc vào tình trạng huyết áp của mỗi người. Với những người huyết áp ở ngưỡng an toàn thì chỉ cần 3-6 tháng đo lại một lần. Nhưng với những người bị cao huyết áp thì việc kiểm tra hàng ngày là rất cần thiết. Đặc biệt trong các trường hợp sau:

– Khi mới phát hiện huyết áp tăng cao

– Khi bắt đầu dùng thuốc điều trị cao huyết áp

– Khi thay đổi thuốc điều trị hoặc thay đổi chế độ ăn kiêng

– Khi thời tiết thay đổi hoặc khi có những triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Sau mỗi lần đo, người bị cao hoặc huyết áp thấp nên ghi lại ngày giờ và kết quả đo vào một cuốn sổ nhỏ để tiện theo dõi hoặc chọn máy có thể lưu giữ được kết quả mỗi lần đo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top