Lưu ý khi dùng thuốc hạ huyết áp ai cũng cần biết

Thuốc hạ huyết áp được xem như “vị cứu tinh” với bệnh nhân cao huyết áp giúp họ tránh khỏi những biến chứng thậm chí cả cái chết khi huyết áp đột ngột tăng cao. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, người bệnh cần chú ý những điểm sau khi dùng thuốc hạ huyết áp.

Khi nào cần đến thuốc hạ huyết áp?

Thuốc hạ huyết áp được dùng khi người bệnh có huyết áp vượt ngưỡng 140/90 mmHg và đã từng áp dùng nhiều biện pháp hạ huyết áp không dùng thuốc (tập luyện, thay đổi chế độ dinh dưỡng) nhưng không có tác dụng.

Thuốc hạ huyết áp được dùng khi người bệnh có huyết áp vượt ngưỡng 140/90 mmHg

Thuốc hạ huyết áp được dùng khi người bệnh có huyết áp vượt ngưỡng 140/90 mmHg

Cách chữa hắc lào bằng thuốc nam

Có những loại thuốc hạ huyết áp nào?

Thông thường, thuốc hạ huyết áp được phân thành 3 nhóm, tùy thuộc vào triệu chứng và số lần tái phát của bệnh để chọn ra cách hợp với từng bệnh nhân. Cụ thể như sau:

  • Đối với người tăng huyết áp chưa xuất hiện biến chứng có thể sử dụng những loại thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm, thuốc lợi tiểu.
  • Người bị tăng huyết áp do tiểu đường thì bắt buộc phải dùng thuốc ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu. Nếu xuất hiện biến chứng về tim mạch thì cần dùng kết hợp các thuốc chẹn kênh calci loại dihydropyridin và thuốc chẹn beta giao cảm.
  • Trường hợp đặc biệt, với những người tăng huyết áp mãn tính có nhiều biến chứng thì cần kết hợp các loại thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể angiotensin II, thuốc chẹn thụ thể alpha giao cảm, thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm, thuốc chẹn cả thụ thể alpha – beta giao cảm, thuốc chẹn kênh calci, thuốc lợi tiểu.
Dùng thuốc hạ huyết áp cần dùng từ liều thấp đến liều cao

Dùng thuốc hạ huyết áp cần dùng từ liều thấp đến liều cao

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ huyết áp

  • Thứ nhất: Khi mới bắt đầu dùng thuốc cần chọn liều thấp, tránh tình trạng hạ huyết áp quá nhanh. Thông thường, chỉ nên dùng 1 liều duy nhất có tác dụng đến 24 giờ trong ngày.
  • Có nhiều loại thuốc hạ huyết áp khiến người bệnh tụt huyết áp ở tư thế đứng hoặc tụt huyết áp nhanh khi thay đổi tư thế, điều này đôi khi rất nguy hiểm bởi huyết áp xuống thấp quá có thể gây chết người. Một số loại thuốc khác lại có tính chất phản hồi nếu dừng thuốc đột ngột (nếu dừng thuốc thì huyết áp lại tăng lên cao như cũ). Trong trường hợp này người bệnh cần giảm liều từ từ chứ không nên dừng thuốc ngay lập tức.
  • Trước khi sử dụng những loại thuốc như vậy cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ xem trường hợp bệnh của mình có thích hợp với loại thuốc đó không. Ngoài ra, hằng ngày người bệnh nên sử dụng những loại trà thảo dược có tác dụng giúp ổn định huyết áp như trà hoa hòe, đeo vòng từ, dây lưng từ, đồng hồ từ có tác dụng hạn chế tăng huyết áp.

>>> 2 bài tập yoga hạ huyết áp thực hiện được trong mọi hoàn cảnh

>>Xem ngay 10 loại thực phẩm giúp hạ huyết áp

Bạn phải biết những điều sau nếu đang bị đau dạ dày

Hướng dẫn cách chữa bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top