Khi bị hạ huyết áp phải làm gì?

Chắc hẳn ai trong đời cũng từng có 1 lần bị tụt huyết áp đột ngột, vậy, khi bị hạ huyết áp phải làm gì bạn đã biết chưa?

>> Tìm hiểu xem bệnh zona thần kinh có lây hay không

Hoang mang không biết làm gì khi bị hạ huyết áp

Chị Lan Anh (36 tuổi, kế toán) cho biết chị làm việc cả ngày với máy tính lúc nào đầu óc cũng “căng như dây đàn”, có hôm hàng về nhiều chị phải làm xuyên trưa, không có cả thời gian ăn. Hôm ấy như thường lệ chị là người về cuối cùng trong công ty, khi vừa thu dọn đồ đạc cho vào túi đứng lên chuẩn bị ra về thì chị thấy đầu óc quay cuồng, tối rầm mắt mũi và ngã lăn ra nhà. Chị vẫn chưa hết hoảng hốt: “May mà có có bác bảo vệ lên kiểm tra khóa cửa phát hiện ra tôi bị ngất rồi đưa đi cấp cứu kịp thời chứ không bây giờ có lẽ cũng đang chầu Diêm Vương rồi”.

Khi bị hạ huyết áp phải làm gì?

Khi bị hạ huyết áp phải làm gì?

Anh Mạnh (40 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) thì cho biết, bình thường chỉ cần nghe tiếng xe anh về đến cổng là vợ chạy ra đón ngay nhưng hôm nay gọi mãi không thấy vợ đâu, Vội vàng dựng chân chống xe thì thấy chị ngồi gục xuống ở phòng khách kêu chóng mặt không đứng dậy được. Anh hốt hoảng không biết làm gì may sao có chị hàng xóm đi qua nghe tiếng la hét chạy vào giúp đỡ. Nhờ những “kỹ thuật”  chăm sóc của chị mà vợ anh đã tỉnh lại.

Như vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức sơ đẳng để đối phó với hiện tượng tụt huyết áp là vô cùng quan trọng, có lợi cho bản thân và cả những người xung quanh, đôi khi còn giúp họ thoát khỏi sự nguy hiểm đến tính mạng.

>> Benh thuy dau o tre em phụ huynh cần phải làm gì để không gặp phải những biến chứng khôn lường?

Những điều cần làm ngay đối với người bị tụt huyết áp

  • Về tư thế: cần nhanh chóng đặt người bệnh ngồi ở vị trí thoáng mát hoặc có thể nằm trên giường cứng, gối đầu thấp và nâng cao hai chân. Nếu có dụng cụ đo huyết áp thì hãy đo xem chính xác huyết áp của người bệnh là bao nhiêu để có biện pháp xử lý thích hợp.
người bị hạ huyết áp cần được ngồi ở nơi thoáng mát hoặc nằm đầu thấp hơn chân

người bị hạ huyết áp cần được ngồi ở nơi thoáng mát hoặc nằm đầu thấp hơn chân

Một vài động tác sơ cứu:

  • Đầu tiên người bệnh cần được uống khoảng 480ml nước lọc (tương đương với 2 ly nước). Nếu có trà gừng, sâm, nước chè đặc, đồ ăn mặn, nước ép hoa quả hay socola cho người bệnh dùng thì càng tốt.
  • Có thể cho bệnh nhân dùng một số thuốc hỗ trợ huyết áp như Heptamyl, coramin…
  • Day huyệt thái dương của người bệnh 50 lần, nghỉ 2 phút day thêm 1 lần như vậy nữa. Sau đó dùng hai tay vuốt trán người bệnh, vuốt từ giữa trán đến cuối huyệt thái dương 30 lần.
  • Nếu thực hiện tất cả những thao tác trên mà người bệnh vẫn chưa tỉnh cần di chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để tránh biến chứng có thể xảy ra.

>>> Bệnh cao huyết áp có di truyền không ?

>>Có thể bạn sẽ hối hận nếu không biết 5 dấu hiệu của bệnh huyết áp cao này

5 món ngon dành cho người mắc bệnh đau dạ dày

Sử dụng thực phẩm lên men hỗ trợ đường tiêu hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top