Giải thoát tình trạng đau bụng tiêu chảy như thế nào?

Tình trạng cơ thể bị mất nước do đau bụng tiêu chảy ngày càng trở nên phổ biến do thói quen ăn uống mất vệ sinh. Bệnh có thể nguy hiểm nếu để mất nước quá trầm trọng. Vậy khi đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì để chấm dứt cho triệu chứng này.

Cần uống thuốc gì khi bị đau bụng tiêu chảy

Bù nước và điện giải bằng dung dịch

đau bụng tiêu chảy uống thuốc gì

Bù nước và điện giải là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất. Tuy đây không phải là cách điều trị đau bụng tiêu chảy nhưng nó rất quan trọng với người bệnh khi bị tiêu phân lỏng nhiều hơn 3 lần/ngày. Các dung dịch này giúp chống mất nước và điện giải tránh được các rối loạn có thể dẫn tới shock do mất quá nhiều nước và điện giải gây ra. Bạn có thể dùng oresol để bù nước cho cơ thể, theo tỷ lệ pha như sau: Mỗi gói pha trong 1 lít nước đun sôi để nguội, có thể uống 1 ít nhưng phải liên tục cả ngày. Nếu bị tiêu chảy nặng có thể uống 2 – 3 gói một ngày.

ĐỀ CỬ: Tuyệt chiêu chữa bệnh đại tràng mãn tính với thảo dược tươi tự nhiên

Thuốc giảm đau bụng

Loperamind: Thuốc có nguồn gốc á phiện không ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Những tác dụng phụ như táo bón, bản chẩn, gây tê liệt ruột và hệ thần kinh trung ương nếu dùng quá liều. Chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi, cân nhắc với người bị suy gan, phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.

Diphenoxynat: Đây là một loại thuốc giảm đau bụng khác cũng có gốc á phiện chứa atropine được thải trừ qua phân. Có tác dụng phụ như khô miệng, buồn ngủ và táo bón, có thể gây nôn mửa, nhức đầu ,ngứa nếu cơ thể phản ứng lại với thuốc. Gây ức chế hô hấp, hôn mê nếu dùng quá liều. Chống chỉ định với trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, nhiễm khuẩn nặng đường ruột.

Thuốc kháng tiết ở ruột non

Đây là thuốc làm ức chế tiết dịch ở ruột do độc tố của vi khuẩn xấu hoặc do viêm mà không làm giải dịch tiết cơ bản khác. Thuốc có tác dụng ức chế men encephalinase nên hấp thu nhanh hơn qua ống tiêu hóa, bắt đầu có tác dụng sau 1 giời và kéo dài suột 8 giờ tiếp theo. Cẩn trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, khi uống thuốc có thể gây buồn ngủ.

Các chất hấp thu

Các thuốc thuộc nhóm này như gelopectose( có thành phần gồm pectin, cellulose, sillice, dextrin – maltose, natri clorit), sacolen( có thành phần gồm lactoprotein, methylelic,…).  Những loại thuốc này có khả năng hút nước rất nhiều làm tăng độ đặc của phân. Thuốc không được hấp thu vào máu và đào thải qua phân, do đó không được dùng chung với các thuốc làm giảm nhu động ruột. Nếu có dùng thuốc khác cần cách nhau 2 tiếng.

Vừa rối, chúng ta cùng tìm hiểu cách giải quyết tình trạng đau bụng tiêu chảy. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại thuốc khác như thuốc kháng tiết ruột non hoặc các thuốc có chứa các chất hấp thu nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top