Giải pháp cho mẹ bầu khi bị rối loạn tiêu hóa

Trong quá trình mang thai do việc ăn uống đôi lúc không theo quy củ(thích là ăn), kèm với việc hormone hay thay đổi khiến cho những triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng đầy hơi kéo dài, ăn uống không tiêu, đi ngoài, táo bón thường xuyên xảy ra trong suốt thai kỳ. Vậy đâu là cách giúp các mẹ bầu giải quyết vấn đề này.

⇒ Khắc phục chứng đau bụng trên ở giữa của bạn chỉ với độc chiêu đơn giản này

Vì sao mẹ bầu dễ gặp những vấn đề về tiêu hóa

Giải pháp cho mẹ bầu khi bị rối loạn tiêu hóa

Giai đoạn mang bầu các mẹ bị thay đổi về hormone dẫn đến giảm co bóp của nhu động ruột, dẫn đến khả năng tiêu hóa chậm và phân thường lưu lại ở ruột lâu dẫn đến tình trạng chướng hơi, đầy bụng, ăn uống khó tiêu, táo bón. Hơn nữa, việc uống bổ sung nhiều sắt, uống nhiều sữa có nhiều chất béo, ăn nhiều các thực phẩm giàu dinh dưỡng, đồng thời thai nhi lớn dần lên làm kích thước cổ tử cung mở rộng chèn ép các cơ quan nội tạng là những nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Thời kỳ mang thai cơ thể phụ nữ có đề kháng yếu hơn bình thường và rất nhạy cảm với các loại vi khuẩn và vi rút nên các loại đồ ăn không đảm bảo vệ sinh dễ gây tình trạng đi ngoài, tiêu chảy. Đặc biệt, với những mẹ bầu khả năng không dung nạp đường lactose kém, khi uống các loại sữa bầu có loại đường này cũng dẫn đến tiêu chảy.

Những rối loạn đơn giản này sẽ làm giảm dần số lượng lớn lợi khuẩn trong đường ruột, gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột và mất cân bằng hệ vi sinh vật, nếu không cải thiện kịp thời những chứng rối loạn tiêu hóa sẽ ngày càng trầm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cách chữa rối loạn tiêu hóa tốt nhất cho các mẹ bầu: Nhiều mẹ bầu thường cố ăn nhiều sữa chua, nhưng thực sự khi mang thai bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không? Tuy sữa chua có chứa nhiều các vi khuẩn có lợi nhưng nếu ăn lạnh thì sẽ dễ gây lạnh bụng hoặc đau bụng, vì vậy các mẹ bầu hạn chế ăn sữa chua hoặc nếu ăn nên để ra ngoài ngăn mát đến khi hết lạnh.

Ăn nhiều trái cây và rau cũng là một biện pháp giúp cải thiện tình trạng táo bón và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn nhưng không chữa trị triệt để. Hoặc những trường hợp hay bị tiêu chảy thì phải dè chừng và kiêng khem dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất cho cả mẹ và bé.

Trong thời kỳ mang thai cơ thể của các mẹ sẽ rất yếu, sức đề kháng sẽ giảm vậy nên các mẹ cần chú ý hơn trong việc ăn uống và giữa gìn vệ sinh cá nhân. Chúc các mẹ bầu luôn mạnh khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top