Điều trị bệnh cao huyết áp thứ phát bằng Tây y

Mặc dù bệnh cao huyết áp thứ phát chỉ gặp ở 1 bộ phận nhỏ bệnh nhân (1- 2%) tuy nhiên chúng cũng gây ra những biến chứng về tim, thậm chí là đột quỵ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cơ chế hình thành bệnh để phòng ngừa chúng tốt hơn nhé.

Xem xét nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp thứ phát

Nếu bệnh cao huyết áp bình thường không thể xác định được chính xác nguyên nhân thì cao huyết áp thứ phát lại do những điều kiện tác động đến động mạch, thận hoặc nội tiết gây nên. Các nguyên nhân đó bao gồm:

  • Bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, hẹp động mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cao huyết áp).
bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cao huyết áp thứ phát

bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cao huyết áp thứ phát

  • Biến chứng bệnh tiểu đường: Biến chứng của bệnh tiểu đường làm hỏng bộ lọc của thận, dễ dàng dẫn đến huyết áp cao.
  • Các bệnh về thận như viêm cầu thận, thận đa nang khiến hai quả thận hoạt động không bình thường, có thể phát triển thành cao huyết áp.
  • Hẹp động mạch chủ
  • Các vấn đề về tuyến giáp: Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp (hypothyroidism) hoặc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp), huyết áp cao có thể là kết quả.

Những loại thuốc trị hắc lào thường dùng

Một số loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh cao huyết áp thứ phát

Muốn điều trị bệnh cao huyết áp thứ phát hiệu quả điều quan trọng nhất là phải phát hiện và loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Đây là cách điều trị mang lại hiệu quả bền vững nhất song lại khá mất thời gian. Vì vậy, dùng thuốc làm hạ huyết áp trong những trường hợp khẩn cấp là điều không thể tránh khỏi, người bệnh có thể tham khảo 1 số loại sau:

  • Thuốc lợi tiểu: Loại thuốc lợi tiểu thường được dùng nhiều nhất là thiazide, loại thuốc này giúp cơ thể loại bỏ bớt nước và muối, giảm thể tích máu để hạ huyết áp tuy nhiên dùng nhiều có thể bị rối loạn chức năng tình dục.
Các loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp thứ phát có thể dùng riêng biệt hoặc kết hợp với nhau tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh

Các loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp thứ phát có thể dùng riêng biệt hoặc kết hợp với nhau tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh

  • Men chuyển angiotensin (ACE) ức chế: Thuốc này làm giãn các mạch, chống chỉ định với phụ nữ mang thai.
  • Một số loại thuốc chẹn như chẹn Angiotensin II recepxor hoặc chẹn kênh canxi. Chúng có tác dụng làm thư giãn các mạch máu, làm chậm nhịp tim tuy nhiên chúng cũng gây ra nhiều tác dụng phụ mà người bệnh cần xem xét kỹ trước khi quyết định sử dụng.

Các loại thuốc trên có thể được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với nhau tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân tuy nhiên ngoài việc sử dụng thuốc người bệnh cũng cần kết hợp với thay đổi lối sống, tăng cường vận động để khống chế bệnh.

>>> Mách bà nội trợ 10 loại rau giúp hạ huyết áp nên ăn hằng ngày

>>4 loại thuốc hạ huyết áp thảo dược hàng nghìn người sử dụng

Tình trạng đầy hơi ở trẻ em chữa bằng thuốc gì?

Các yếu tố có vai trò quan trọng để phòng tránh bệnh đau dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top