Dấu hiệu nhận biết bệnh phong thấp

Bệnh phong thấp là bệnh xương khớp nguy hiểm, gây suy giảm khả năng miễn dịch, chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Bệnh rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh về xương khớp khác. Do đó, bạn nên tham khảo các dấu hiệu nhận biết phong thấp dưới đây.

Triệu chứng bệnh phong thấp

Giai đoạn đầu

Bệnh nhân phong thấp bị sưng tấy, đau nhức các khớp cổ tay, bàn tay, khớp đầu gối và khớp bàn chân. Sau đó lan sang các khớp khuỷu tay, khớp vai, khớp háng,…

benh-phong-thap

Bệnh phong thấp

Ngoài bị đau nhức xương khớp, bệnh nhân phong thấp còn bị cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau một thời gian không hoạt động khớp. Các khớp tay, chân, đầu gối, vai, cột sống đều không cử động được. Các bắp thịt ở các khớp đau bị đau, suy yếu và có các nốt mẩn đỏ dưới da.

Giai đoạn sau

Khi bệnh phong thấp ở giai đoạn nặng, tại vùng da chỗ khớp bị tổn thương xuất hiện các cục u từ dưới da, gọi là cục phong thấp. Các vị trí khớp dễ xuất hiện nhất là khớp bàn tay, khuỷu tay, bàn chân, ở dây gân gót chân. Cục phong thấp ban đầu nhỏ sau to dần lên, ở các khớp xương, có thể còn xuất hiện cả ở trong phổi.

Lâu ngày, phong thấp tiến triển sẽ gây phá hủy mô sụn, mô xương dưới sụn gây ra tình trạng dính khớp, khớp biến dạng, khớp bàn chân, bàn tay cong vẹo, gồ ghề,….

Ngoài ra, bệnh phong thấp còn có một số biểu hiện mệt mỏi, uể oải, chán ăn, sốt nhẹ khi bệnh ở giai đoạn nặng.

Người bị bệnh phong thấp không nên ăn gì?

Để điều trị bệnh phong thấp hiệu quả thì người bệnh ngoài uống thuốc còn phải kết hợp chế độ ăn uống tập luyện hợp lý. Bệnh nhân cần tránh ăn thức ăn nhanh, nhiều giàu mỡ, nội tạng động vật, uống rượu bia, các chất kích thích và đồ uống có cồn, ăn thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt, ngô bắp và bột mì,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top