Bị suy thận sống được bao lâu?

Khi phát hiện mình bị suy thận, nhiều người cảm thấy cuộc sống dường như sụp đổ. Căn bệnh suy thận như một mức án tử luôn đeo bám khiến người bệnh bế tắc, bi quan. Bị suy thận sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

bị suy thận sống được bao lâu

Bị suy thận sống được bao lâu?

Suy thận là gì?

Thận là cơ quan nội tạng chiếm giữ nhiều vai trò mấu chốt có liên quan mật thiết đến việc duy trì sự sống của con người, bao gồm chức năng lọc máu, sản xuất một vài hormone, bài tiết độc tố và lượng nước dư thừa. Suy thận có nghĩa là những vai trò ấy suy giảm do thận bị tổn thương, điều đó sẽ làm phát sinh nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Có 4 giai đoạn suy thận, và điều này cũng quyết định việc bị suy thận sống được bao lâu.

Các cấp độ suy thận

Các cấp độ suy thận

Vậy người bị suy thận sống được bao lâu?

Nhiều người nghĩ rằng nếu bị suy thận, họ sẽ cầm chắc cái chết trong tay. Điều này đúng nếu bạn sống ở giai đoạn 50 năm trước đây. Tuy nhiên, với kiến thức y khoa cũng như trang thiết bị thuốc men hiện đại, người bệnh có thể lạc quan tin tưởng vào tương lai tốt đẹp nếu vẫn ở cấp độ nhẹ.

Với suy thận độ 1 và độ 2, nếu phát hiện sớm, có phương án điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc sống chung với bệnh cũng như dứt điểm là hoàn toàn có thể. Tuy vậy, nếu đã để suy thận tiến triển tới độ 3, nhất là độ 4 thì việc duy nhất để giữ lại mạng sống là chạy thận hoặc ghép thận. Lúc này, thận gần như mất hoàn toàn chức năng vốn có, máy móc thay thế việc lọc máu, lọc chất bẩn và cân bằng nước. Chi phí cho mỗi lần lọc máu rất cao, người bệnh phải đi chạy thận thường xuyên và liên tục đến suốt đời. Nếu có điều kiện ghép thận cơ hội sống sẽ kéo dài vài chục năm, tuy vậy thực tế số ca được ghép thận chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Một ca lọc máu

Một ca lọc máu

Ngoài ra, việc người bị suy thận sống được bao lâu còn tùy thuộc vào tuổi tác, vấn đề sức khỏe và mức độ chăm sóc. Những yếu tố quan trọng nhất ở đây vẫn là việc người bệnh ý thức như thế nào về vấn đề mình đang gặp phải.

Hãy tới gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát hiện thấy mình có dấu hiệu lạ, kể cả mới là suy thận cấp. Việc tự ý điều trị tại nhà không những không khỏi mà còn đẩy nhanh tốc độ bệnh theo chiều hướng xấu.

Thân ái!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top