Bí quyết chế ngự bệnh cao huyết áp mãn tính không phải ai cũng biết

Cao huyết áp là 1 trong những bệnh lý khiến con người tử vong nhiều nhất trên thế giới. Không những dễ dàng tiến triển thành bệnh mãn tính mà huyết áp cao cũng không thể điều trị dứt điểm. Việc điều trị bệnh huyết áp cao mãn tính đòi hỏi người bệnh kiên trì và phải đạt được huyết áp mục tiêu để giảm thiểu tối đa các biến chứng.

Những con số liên quan đến bệnh cao huyết áp khiến bạn phải giật mình

bệnh cao huyết áp mãn tính đang có xu hướng gia tăng những năm gần đây

bệnh cao huyết áp mãn tính đang có xu hướng gia tăng những năm gần đây

  • Tổ chức Y tế thế giới cho biết trong 10 năm vừa qua, tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp tăng gần 20%. Như vậy có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp tính đến thời điểm hiện tại, và mỗi năm có 940 triệu người chết do tăng huyết áp.
  • CDC (Centers for Disease Control Prevention- Mỹ) cũng vừa đưa ra công bố có khoảng 58,4 triệu người, chiếm ¼ dân số cả nước Mỹ bị mắc bệnh cao huyết áp. Con số này tăng gấp hơn 30 lần 10 năm trước đó.
  • 1 nửa dân số Mỹ trên 60 tuổi bị cao huyết áp
  • Dự đoán đến năm 2025 Việt Nam sẽ có hơn 10 triệu người bị cao huyết áp. Trong khi đó, chỉ có khoảng 34% số người mắc tăng huyết áp được điều trị và trong số đó tỷ lệ kiểm soát được huyết áp chỉ là 11% (khảo sát của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam năm 2008).

Những thông tin cần biết về bệnh hac lao

Phải làm gì khi bị bệnh cao huyết áp mãn tính

Muốn điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả, người bệnh cần nắm được vấn đề then chốt của việc điều trị: điều trị bệnh cao huyết áp mãn tính là việc làm lâu dài, liên tục, cần tuân thủ đúng với mục tiêu là đạt được huyết áp mục tiêu và hạn chế tối đa những biến chứng, đặc biệt là biến chứng tim mạch.

Huyết áp mục tiêu mà người cao huyết áp cần hướng tới

Huyết áp mục tiêu mà người cao huyết áp cần hướng tới

Huyết áp mục tiêu mà người mắc bệnh huyết áp cao mãn tính cần hướng đến là dưới 140/90 mmHg và có thể thấp hơn 1 chút nếu người bệnh làm được. Mức huyết áp này sẽ đảm bảo an toàn cho tim mạch và não, chống đột quỵ. Cụ thể, huyết áp mục tiêu này sẽ giúp bạn:

  • Giảm hơn 50% biến chứng suy tim
  • Giảm 40% khả năng bị đứt mạch máu não
  • Giảm 30% nguy cơ tai biến mạch máu não

 >>> Bệnh huyết áp thấp ở phụ nữ, hậu họa khôn lường

Chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao hiệu quả

Nguyên tắc là như vậy nhưng hiện nay nếu có 3 người mắc bệnh cao huyết áp thì cũng chỉ có từ 1- 2 người đạt được huyết áp mục tiêu này. Đây là lý do vì sao hằng năm chúng ta vẫn chứng kiến hàng triệu ca tử vong do đột quỵ và tai biến tim mạch.

Muốn giữ được huyết áp mục tiêu này người bệnh cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động 1 cách hợp lý. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm thuốc hạ huyết áp nhưng cần tuân thủ tuyệt đối sự chỉ dẫn của bác sĩ.

–Góc Hé Mở–

>>> Tiết lộ bí quyết chăm sóc người bệnh huyết áp thấp “đúng chuẩn”

Hướng dẫn cách sử dụng những bài thuoc bo than hiện nay một cách hiệu quả nhất

Bệnh viem hang vi da day ở nữ giới điều trị như thế nào?

Tình trạng đầy hơi ở trẻ em chữa bằng thuốc gì?

Hướng dẫn cách chữa bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top