Bệnh thủy đậu và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Thủy đậu là bệnh ngoài da, tuy không nguy hiểm nhưng có thể để lại sẹo lõm và những biến chứng tại hại khác. Do đó nếu không hiểu và có cách phòng tránh bệnh thì sẽ dễ dàng nhiễm bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh thủy đậu và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất nhé!

benh-thuy-dau

Bệnh thủy đậu là gì

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do virus Herpes Zoster gây nên, đa số xảy ra ở trẻ em, người lớn ít mắc hơn. Con đường lây lan bệnh là do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hàng ngày hoặc do dùng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, bàn chải, chăn chiếu,… với người bị thủy đậu.

Thời điểm dễ bị lây nhiễm thủy đậu nhất là 1 ngày trước khi nốt ban đậu xuất hiện cho tới 7 ngày sau đó, thậm chí là cho tới khi nốt ban khô và đóng vảy.

Các chuyên gia sức khỏe thường khuyến cáo, mặc dù bệnh thủy đậu ở trẻ em không nguy hiểm nhưng cũng có thể gây ra biến chứng viêm phổi, viêm cầu thận, suy tim, viêm màng não,… nếu không được điều trị kịp thời và khoa học.

Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu thường được miễn dịch suốt đời với bênh. Nhưng siêu virus có thể ngủ đông ở trong cơ thể và tái hoạt động dưới hình thức bệnh zona.

Tiêm vaccine là các phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả nhất

Tiêm vaccine là các phòng ngừa bệnh thủy đậu hiệu quả nhất

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

Cách phòng tránh hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin thủy đậu cho trẻ, phụ nữ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Nếu chẳng may tiếp xúc với người bệnh mà trước đó chưa tiêm phòng thì phải đi tiêm phòng ngay trong thời gian tối đa là 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, chúng ta cần:

– Luôn giữ cho đồ dùng trong gia đình được sạch sẽ, tránh để trẻ tiếp xúc với khăn tắm, chén đũa, quần áo và khăn trải giường với người bệnh.

– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để hạn chế sự lây nhiễm của bệnh thủy đậu.

– Nếu trong nhà có người bệnh, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phơi nắng toàn bộ quần áo và chăn màn mà bệnh nhân dùng, vứt bỏ khăn giấy của bệnh nhân cẩn thận.

> Xem thêm:Bệnh hắc lào và cách điều trị bệnh tận gốc

Hướng dẫn cách chữa bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày hiệu quả.

Triệu chứng đau dạ dày và tình trạng ợ chua ảnh hưởng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top