Bệnh huyết áp cao ở người trẻ tuổi, mối họa khôn lường

Những tưởng bệnh huyết áp cao chỉ gặp ở người già hoặc người trung tuổi trở đi, song những năm gần đây, bệnh huyết áp cao ở người trẻ gia tăng đột ngột ở ngưỡng đáng báo động. “Trang bị” thêm những kiến thức về bệnh để có biện pháp phòng và điều trị hiệu quả căn bệnh này nhé các bạn trẻ.

Báo động tình trạng mắc bệnh huyết áp cao ở người trẻ tuổi

Theo số liệu thống kê mới nhất thì số lượng người trẻ tuổi (dưới 35) mắc bệnh huyết áp cao là 5- 12%. Con số này có chiều hướng ngày càng tăng vào những năm trở lại đây. Nhiều người trẻ bị huyết áp cao nhưng lại không hề hay biết.

bệnh huyết áp cao ở người trẻ tuổi đang có chiều hướng gia tăng

bệnh huyết áp cao ở người trẻ tuổi đang có chiều hướng gia tăng

Chị Thanh Tâm, 30 tuổi, là kế toán trưởng của 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuổi trẻ tài cao, gánh vác công việc nặng nề nên đầu óc chị lúc nào cũng “căng như dây đàn”, mỗi lần đau đầu chị lại chọn giải pháp dùng thuốc giảm đau để hỗ trợ.

Khoảng vài tháng sau những cơn đau đầu chóng mặt vẫn tái diễn thậm chí còn nặng hơn, thuốc giảm đau không có tác dụng, cực chẳng đã chị phải đến khám ở bệnh viện Bạch Mai. Chị vô cùng sửng sốt khi thấy chỉ số huyết áp của mình lên đến 145/90. Qua một loạt các xét nghiệm nữa chị được bác sĩ kết luận mắc chứng huyết áp cao do căng thẳng stress kéo dài. Vô cùng bất ngờ trước kết quả đó, chị Tâm cho biết không bao giờ chị nghĩ mình có thể mắc chứng “bệnh của người già” này.

Chị Tâm chỉ là 1 trong số rất nhiều trường hợp người trẻ tuổi mang trong mình căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng mà không biết. Trách bệnh không có triệu chứng gì rõ ràng hay nên trách những người trẻ quá chủ quan, vô tâm với sức khỏe của chính bản thân?

>>> Bệnh huyết áp cao kiêng ăn gì ?

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi nguy hiểm gấp nhiều lần người già

Các chuyên gia tim mạch cho biết, bệnh huyết áp cao ở người trẻ tuổi có đến 70% là không có triệu chứng gì, đôi khi được phát hiện một cách rất tình cờ trong 1 lần khám bệnh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh ổn định huyết áp

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh ổn định huyết áp

Bạn cần lưu ý nếu bản thân thường bị cáu giận vô cớ, không kiềm chế được cảm xúc, dễ mất tập trung làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập thì rất có thể bạn đã mắc chứng huyết áp cao. Với những đối tượng thường xuyên uống bia, rượu, bị bệnh thận mạn tính hay mất thăng bằng nội tiết tố thì nguy cơ mắc bệnh cao gấp nhiều lần người bình thường.

Nếu bắt đầu có những biểu hiện của chứng huyết áp cao, bạn có thể thay đổi 1 số thói quen nhỏ như thực hiện chế độ ăn khoa học: ít đường, ít mỡ, nhiều chất xơ, tránh ăn mặn, ăn cay hay ăn nội tạng động vật..Ngoài ra, mỗi ngày 30 phút đi bộ hay tập những môn thể thao nhẹ nhàng cũng giúp huyết áp duy trì ở trạng thái ổn định đấy.

>>Cách đơn giản nhất để chữa bệnh huyết áp thấp ở phụ nữ

Sử dụng thực phẩm lên men hỗ trợ đường tiêu hóa

Chế độ ăn uống cho những người mắc các bệnh về dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top