Bệnh huyết áp cao ở người già có thể điều trị bằng việc thay đổi lối sống

Bệnh huyết áp cao vô cùng nguy hiểm song mức độ nghiêm trọng của nó tăng hơn nhiều khi xảy ra với đối tượng là người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, cách hiệu quả nhất để điều trị bệnh huyết áp cao ở người già là phải thay đổi lối sống.

Cảnh giác với quan niệm “cứ già là bị huyết áp cao”

Rất nhiều người cho rằng huyết áp cao là căn bệnh “bình thường” ở người già. Sở dĩ họ nghĩ như vậy là bởi có đến 90% người cao tuổi bị mắc căn bệnh này, bởi vì quá phổ biến nên mọi người nghĩ nó là điều bình thường, tất nhiên phải thế.

Giữ vệ sinh sạch sẽ là cách phòng ngừa bệnh hắc lào hiệu quả nhất

Cao huyết áp là bệnh phổ biến ở người già

Cao huyết áp là bệnh phổ biến ở người già

Một thống kê gần đây cho biết, những người ở độ tuổi 40 trở đi mà mắc bệnh huyết áp thì tuổi thọ có thể giảm 15 năm. Tuy nhiên, có đến 22% tỉ lệ dân số bị huyết áp cao nhưng lại không biết mình mắc bệnh, chỉ đến khi xảy ra những biến chứng cấp tính hoặc trong 1 lần khám sức khỏe, đo huyết áp mới tình cờ phát hiện ra.

Chị Lê Thị Nhung (Thạch Thất, Hà Nội) năm nay 51 tuổi, khỏe mạnh bình thường, đôi khi đứng lên ngồi xuống thấy chóng mặt, chảy máu cam nhưng chị không mấy để ý cho đến một lần khi vừa ngủ dậy buổi sáng, bước xuống khỏi giường thì chị ngã lăn ra bất tỉnh. Cả nhà hốt hoảng đưa đi cấp cứu thì mới biết mắc bệnh huyết áp cao gặp biến chứng cấp tính. Chỉ cần chậm vài phút nữa là chị có thể bị liệt nửa người.

>>> “Nhắc bạn” mối liên hệ giữa bệnh huyết áp cao và tai biến

Thay đổi lối sống để điều trị bệnh cao huyết áp ở người già

Giống như việc điều trị bệnh cao huyết áp với những người khác, người cao tuổi cũng cần uống thuốc đúng giờ, tuân thủ liều lượng bác sĩ đã đặt ra, tuy nhiên, do tuổi cao, các chức năng trong cơ thể suy yếu dần nên việc người bệnh càng cần chú ý hơn đến các vấn đề về lối sống như môi trường sống, thức ăn hằng ngày, điều hòa tình cảm cảm xúc, tránh những cú sốc tinh thần.

Bệnh huyết áp cao ở người già có thể điều trị bằng việc thay đổi lối sống

Bệnh huyết áp cao ở người già có thể điều trị bằng việc thay đổi lối sống

Điều quan trọng nhất trong lối sống để đảm bảo huyết áp cao không gây ra những biến chứng nguy hiểm đó là người bệnh phải tuyệt đối kiêng cholestero bởi chloesterol đã là kẻ thù hàng đầu gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến đột quỵ vô cùng nguy hiểm. Chúng nằm trong nội tạng động vật, da của động vật và gia cầm hay mỡ động vật.

Cơ chế phát tác bệnh huyết áp cao ở người già là do tăng áp lực động mạch hoặc giãn mạch gây ra, vì vậy, những đối tượng này cần có lối sống lành mạnh, kết hợp ăn uống và nghỉ ngơi điều độ, không làm việc nặng nhọc quá sức hay đối mặt với những tin buồn đến bất ngờ kẻo sẽ gây ra những biến chứng gây chết người như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn mạch máu não. Bên cạnh đó, tập dưỡng sinh cũng là phương pháp hay kích thích tuần hoàn máu để điều hòa huyết áp ở người cao tuổi.

>>Bệnh huyết áp thấp có nguy hiểm không ?

Bạn phải biết những điều sau nếu đang bị đau dạ dày

Tình trạng đầy hơi ở trẻ em chữa bằng thuốc gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top