9 nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh viêm đại tràng

Ở Việt Nam viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Biết được những nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm đại tràng sẽ giúp các bạn có được những phương pháp phòng ngừa đúng cách. Vậy dâu là thủ phạm gây nên căn bệnh vô cùng phiền toái này.

9 Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Để biết chính xác nguyên nhân viêm đại tràng, các chuyên gia đã làm việc không ngừng nghỉ, tuy nhiên, cho tới ngày nay, những lý do vẫn chưa được khám phá hết. Theo thống kê, mới chỉ có 10 nguyên nhân chính là:

Do nhiễm lị amip

vi-khuan-ly-amip

Nguyên nhân viêm đại tràng do lị amip khá phổ biến, kén amip thường lẫn vào trong thức ăn và xâm nhập vào cơ thể theo đường tiêu hóa xuống ẩn trú, phát triển và làm tổn thương trong lòng đại tràng. Ở những người mắc chứng viêm đại tràng do amip sẽ thấy các biểu hiện như đi phân có lẫn chất nhày vả máu, người bệnh hay có cảm giác mót rặn và bụng đau kéo dài theo từng cơn.

Do nhiễm khuẩn lao

Nhiễm khuẩn lao cũng là một trong các nguyên nhân gây viêm đại tràng thường gặp. Đại tràng của người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn lao do ăn phải thức ăn chứa khuẩn này hoặc do trước đó đã bị bệnh lao phổi. Người bệnh viêm đại tràng do lao sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy dài ngày, cơ thể mệt mỏi, đi phân nhày có lẫn máu, sức khỏe giảm sút, chán ăn, hay bị sốt nhẹ về chiều tối.

Do đại tràng bị thiếu máu cục bộ

Bất kì một cơ quan nào trong cơ thể cũng cần phải được cung cấp máu đầy đủ để có thể hoạt động tốt, đại tràng cũng vậy. Tuy nhiên đại tràng có thể bị thiếu máu cục bộ và dần dần dẫn đến viêm vì  những lý do như xơ vữa động mạch trong đại tràng, bệnh nhân bị xoắn ruột, thoát vị bẹn hoặc bị huyết áp thấp.

Viêm đại tràng do mắc các bệnh viêm ruột

benh-crohn

Các căn bệnh viêm ruột cũng được cho là một trong các nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng. Trong đó phải kể đến hai căn bệnh viêm ruột là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Bệnh viêm loét đại tràng xảy ra khi hệ thống miễn dịch không thực hiện đúng chức năng của nó mà vì lý do nào đó nó quay lại tấn công vào đại trạng dẫn đến hiện tượng viêm loét ở bộ phận này. Ban đầu chứng viêm loét thường xuất hiện ở trực tràng rồi lan dần đến đại tràng và khiến người bệnh có các triệu chứng bất thường như đau bụng, đi cầu ra máu…

Bệnh Crohm có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào  trong ống tiêu hóa. Bệnh có thể tấn công vào đại tràng gây viêm ở bộ phận này.

Đại tràng bị nhiễm vi thể

Collagen và các tế bào lympho được cho là 2 loại vi thể gây viêm đại tràng khi chúng xâm nhập vào thành đại tràng với số lượng lớn. Phụ nữ lớn tuổi là những đối tượng bị bệnh viêm đại tràng do nguyên nhân này nhiều nhất. Triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân mắc bệnh loại này là tiêu chảy ra nhiều nước, phân có lẫn chất nhày.

Nhiễm hóa chất độc hại

Một nguyên nhân bị viêm đại tràng cũng rất dễ xảy ra nữa đó là do nhiễm hóa chất độc hại. Người bệnh có thể bị nhiễm hóa chất độc hại từ nguồn thức ăn hoặc từ các loại thuốc, điển hình nhất là thuốc xổ.

Thói quen ăn uống

sau-khi-noi-soi-dai-trang-khong-nen-an-gi

Các thói quen xấu như ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa, thường xuyên ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ , uống nhiều bia rượu cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các thức ăn nhanh chứa chất bảo quản, thức ăn bán ngoài lề đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hay các thực phẩm được tẩm ướt hóa chất độc hại cũng sẽ khiến cho đại tràng bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc lâu ngày thành viêm.

Uống nhiều thuốc kháng sinh

Cá thuốc kháng sinh khi đi vào đường ruột sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại nằm trong đường tiêu hóa phát triển mạnh và chúng trở thành thủ phạm gây viêm đại tràng.

Viêm đại tràng vô căn

Một số bệnh nhân không thể  tìm ra được nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng. Họ có thể bị bệnh do hệ thống tự miễn bị rối loạn hoặc do bị stress, do sức đề kháng yếu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top